Trường THCS Minh Lương

Giáo dục STEM là một quan điểm dạy học theo hướng tiếp cận liên ngành từ hai trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học trở lên. Thông qua cách tiếp cận giáo dục tích hợp trong STEM, học sinh nhận thức được sự giao thoa giữa các ngành khoa học và toán học, thấy được sự cần thiết của các kiến thức khoa học để giải quyết một vấn đề thực tiễn hay tạo nên một sản phẩm. Đồng thời, trong quá trình đó học sinh được khuyến khích sáng tạo, khơi gợi niềm say mê học tập và giúp các em khám phá tiềm năng của bản thân. Mục đích chính của các chương trình giáo dục STEM là tạo cho các em hứng thú học tập, tạo ra những con người tương lai, có đầy đủ phẩm chất, năng lực, bản lĩnh để thích nghi với cuộc sống hiện đại, như các năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo. 

Thực hiện Công văn số:725/PGD-ĐT ngày 23/11/2021 của Phòng GD& ĐT Văn Bàn về việc tham gia ngày hội – Hội thảo STEM cấp tỉnh năm học 2021-2022. Từ trong tiết học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô  chúng em đã tạo ra các sản phẩm STEM có nhiều ứng dụng trong thực tế đời sống, vận dụng kiến thức đã học đồng thời tận dụng các vật liệu tái chế giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Sau đây em xin mời thầy cô và các bạn cùng nhau tham quan, trải nghiệm sản phẩm của các bạn học sinh trường THCS Minh Lương.

 1.Sản phẩm mô hình tế bào, ứng dụng STEM của bộ môn Sinh học: Sản phẩm được làm bằng xốp thông qua mô hình giúp chúng em học tập và ghi nhớ tốt hơn về cấu tạo của tế bào.

 2. Bộ ấm chén được làm từ các vỏ lon cô ca đã qua sử dụng 

3. Mô hình sân cầu lông: Nhằm khắc sâu kiến thức của nội dung học về luật cầu lông, để tất cả các bạn học sinh trong lớp đều nắm chắc và có thể tự kẻ được một sân cầu lông để tự học tại nhà. Tận dụng bìa cốt tông có sẵn chúng em đã thiết kế ra mô hình sân cầu lông này.

4. Mô hình bẫy chuột được các bạn học sinh tận dụng làm từ vỏ chai nhựa đã qua sử dụng nhằm ứng dụng rất thiết thực trong cuộc sống.

5. Các mô hình đồ chơi được tái chế từ các giấy và thảm xốp để tạo ra các sản phẩm như đồ chơi, bếp ga, túi xách, cây, hoa…

6. Sản phẩm xe ô tô được chế biến từ chai nhựa : xe ôto được làm từ chai nhựa đã qua sử dụng cùng với nắp chai, que tăm, dây nịt. Sản phẩm cây thông nô en được làm từ giấy xốp và bìa cát tông dùng để trang trí trong ngày lễ nô en.

7. Sản phẩm đệm ngồi của người dân tộc Tày: Với sự khéo léo của đôi bàn tay, các bạn học sinh đã làm nên những chiếc đệm ngồi xinh xắn. Đệm ngồi là một trong những sản phẩm rất phổ biến của người dân tộc Tày xã Minh Lương bởi tính ứng dụng của nó trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. 

8. Mô hình đồ chơi từ vật liệu tái chế.

9. Bản đồ Việt Nam: Để làm được sản phẩm này, các bạn học sinh đã tận dụng những nắp chai nhựa đã qua sử dụng cùng  với hộp bìa cát tông, băng dính, keo nến, giấy thủ công, bằng sự sáng tạo các bạn đã làm nên sản phẩm thật ý nghĩa mang tên bản đồ đất nước của chúng ta.

10. Sản phẩm bức tranh lọ hoa được làm từ các nắp chai nhựa và nến.

11. Nhà hợp khối được làm từ bìa cát tông.

12. Sản phẩm tương chua ngọt: Đây là sản phẩm  và cũng là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình người Việt đó chính là món tương chua ngọt rất nổi tiếng của người dân tộc Tày. Mùa Đông có thể sử dụng tương để kho các loại thức ăn, còn mùa hè đó món tương dùng để chấm các loại rau, củ, quả luộc và các món ăn khác.

13.  Sản phẩm Dưa cải, măng ớt: Như chúng ta biết, trong cuộc sống ngày nay cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, đi đôi với nó cũng là những mặt hạn chế như sự ô nhiễm môi trường, các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật … gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nhận thức rõ điều đó, từ hoạt động học tập, chúng em đã tham gia trồng và chăm sóc rau xanh, bảo đảm nguồn nguyên liệu xanh, sạch, và đây là sản phẩm của các bạn học sinh ứng dụng vào việc làm muối dưa, làm muối măng. Thông qua việc học tập, tìm hiểu về ứng dụng của vi khuẩn vào đời sống hàng ngày, chúng em thấy nhờ vào khả năng lên men của vi khuẩn lactic làm chua các loại thực phẩm đã được ứng dụng rất nhiều trong việc lên men các sản phẩm muối chua tại mỗi gia đình, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đây là một món ăn quen thuộc của mỗi gia đình người Việt Nam. 

14. Sản phẩm thuyền chạy bằng dòng chảy của nước: sản phẩm được chế tạo từ xốp, chai nhựa. Nguyên lý hoạt động là dưới áp suất của nước trong chai, nước chảy ra vòi nhỏ ở phía dưới tạo ra lực đẩy thuyền di chuyển về phía trước.

15. Sản phẩm đồ chơi từ vật liệu tái chế được làm từ các vật liệu tái chế như chai nhựa, xốp tạo ra đồ chơi cho trẻ em góp phần bảo vệ môi trường.

16. Sản phẩm nhà nổi chống ngập nước với hệ thống phao dưới nền nhà và vật liệu làm nhà bằng các nguyên liệu nhẹ như tấm Panel, gạch bê tông trưng áp… Ngôi nhà sẽ nổi lên khi bị ngập nước và hạ xuống vị trí cũ khi nước rút.

17. Thuốc nam được chế biến từ các cây thảo dược thiên nhiên.

18. Sản phẩm lọ hoa được tái chế từ các chai nhựa đã qua sử dụng, dưới bàn tay khéo léo của các bạn đã tạo ra những lọ hoa xinh xắn dùng để trang trí trong các lớp.

19. Sản phẩm:Tên lửa nước (hay còn gọi thủy hỏa tiễn) là một loại mô hình tên lửa sử dụng nhiên liệu là nước để làm lực đẩy. Bộ phận chính để chế tạo loại tên lửa này thường là những chai nước giải khát. Khi tạo một áp suất lớn trong chai sẽ tạo một nên lực đẩy hướng xuống mặt đất để phát sinh thêm một phản lực hướng lên trên giúp tên lửa nước bay lên khỏi mặt đất. Lực này được hiểu là phản lực, áp dụng theo nguyên lý định luật ba Niu Tơn.

Trên đây là gian hàng trưng bày sản phẩm STEM của Trường THCS Minh Lương, em xin cám ơn các thầy cô và các bạn đã lắng nghe, em xin kính chúc các thầy cô sức khỏe, công tác tốt, chúc các bạn học sinh chăm ngoan, học giỏi, chúc cho ngày hội STEM cấp tỉnh thành công rực rỡ.

https://drive.google.com/file/d/1-fiA71ThdxNvi0cw-FRtOxKGatKmarYQ/view?usp=sharing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: