Trường THCS Dương Quỳ

Đến với ngày hội triển lãm STEM trường Trung học cơ sở Dương Quỳ chúng em đã mang đến những sản phẩm hết sức độc đáo và sáng tạo. Được tái chế từ những đồ dùng đã qua sử dụng do chính tay các bạn học sinh thực hiện qua các tiết học trải nghiệm, những buổi học ngoại khóa và trong câu lạc bộ STEM của trường.

Với mục đích nghiên cứu thiết kế, chế tạo bục phát biểu thông minh, dễ dàng di chuyển, thay đổi độ cao theo người dùng, có đèn chiếu sáng văn bản và có ổ cắm sạc điện thoại, laptop, giá thành hợp lý. Chúng em hy vọng “Bục phát biểu cải tiến” sẽ giúp giải quyết được phần nào nhu cầu về di chuyển, mĩ quan và chi phí bỏ ra giúp cuộc sống của mọi người được cải thiện.

“Bục phát biểu cải tiến” sẽ là một sản phẩm ứng dụng khoa học cơ khí chế tạo có ý nghĩa thực tiễn nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, mang tính sáng tạo với nhiều tính năng ưu việt. Bản thân chúng em cũng có thêm những trải nghiệm nghiên cứu khoa học rất hữu ích, làm hành trang cho tương lai sau này. Qua đó nhận thức rõ hơn về sáng tạo khoa học, từ nghiên cứu lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn.

Khu trưng bày những sản phẩm quen thuộc trong hoạt động đời sống của người nông dân. Được tái chế từ những mảnh gỗ không sử dụng tới nữa. VD: cưa, cuốc, cối giã gạo…

Tiếp theo chúng em có một số đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như tủ lạnh, quạt, phích nước phân… đã được các bạn học sinh sinh tái hiện lại bằng việc sử dụng những miếng xốp để tạo nên chúng các bạn còn khéo léo sử dụng thêm một số hoa văn để trang trí thêm cho sản phẩm. Những sản phẩm này là kết quả quả của các tiết học Mỹ thuật đã được các bạn học sinh ứng dụng vào tạo thành các đồ vật trang trí vô cùng bắt mắt các bạn đã biết tận dụng những miếng xốp, vỏ chai nhựa để tạo ra các sản phẩm mang tính độc đáo như mô hình phương tiện giao thông (ô tô, máy bay, xe lửa…) và một số những bông hoa mang hình thù khác nhau với nhiều màu sắc.

Sản phẩm đèn ngủ được chúng em lấy cảm hứng từ những chiếc đèn thông thường để tạo ra một sản phẩm được tái chế từ chai nhựa, chậu hoa, bìa carton… có thể thấy chỉ bằng những vật dụng đã bỏ đi dường như không thể sử dụng nữa đã được các bạn học sinh khéo léo tạo nên một chiếc đèn ngủ vô cùng sáng chúng em còn điểm thêm một số họa tiết giúp cho chiếc đèn thêm phần độc đáo hơn.

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta vẫn luôn xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường, phần lớn rác được thải ra đều là nhựa khó phân hủy. Trước thực trạng này các bạn học sinh trường THSC Dương Quỳ vô cùng thông minh và sáng tạo khi đã biết tận dụng lại những chiếc nắp chai qua sử dụng hay bỏ đi để tái chế lại thành mô hình bản đồ Việt Nam.

Hạt hạnh nhân, hạt hướng dương… là những món đồ ăn vặt của rất nhiều người. Không những vậy nó còn có tác dụng đặc biệt đó là tạo ra những bức tranh vô cùng độc đáo. Đây là 1 số bức tranh tĩnh vật được sắp xếp theo bố cục ánh sáng thích hợp và được thể hiện lên bằng cảm xúc riêng của mình. Bức tranh mang lại cho người xem những cảm xúc khác nhau đầy sống động chân, thực giản dị.

Mô hình nhà nổi lấy cảm từ những ngôi nhà nổi trên sông và được các bạn học sinh áp dụng từ môn Vật lí lớp 8. Kết cấu của ngôi nhà được các bạn sử dụng những chiếc chai nhựa cố định vào phía dưới của ngôi nhà, các bạn còn sử dụng những miếng xốp nhiều màu sắc khác nhau để tạo thành hình ngôi nhà.

Thí nghiệm hóa học.

Hoa hồng là một nguyên liệu rất phổ biến và dễ kiếm trong cuộc sống hoa hồng chứa chất màu anthcoyamin có màu sắc thay đổi rõ nét theo pH của môi trường cần xác định. Trong môi trường axit nó có màu đỏ bền, trong môi trường bazơ nói chuyển sang màu xanh và bền trong thời gian dài. Sử dụng nước hoa hồng dùng để nhận biết dung dịch axit, dung dịch bazơ của các chất nhận biết được môi trường đất theo phương pháp đơn giản giúp lựa chọn cây trồng sao cho phù hợp. Bên cạnh đó chế tạo giấy quỳ tím giúp học sinh nhận biết được môi trường các chất.

Các trò chơi từ bìa carton

  1. Trò chơi ghép tranh

Lấy cảm hứng từ trò chơi ghép tranh ở các dòng điện thoại truyền thống, trò chơi này đòi hỏi sự khéo léo và 1 chút thông minh. Người chơi chỉ cần di chuyển các mảnh ghép cho đến khi hoàn thiện bức tranh là chiến thắng.

  • Trò chơi cờ búng đối kháng

Luật chơi vô cùng đơn giản : kéo căng dây và bắn các quân cơ của mình qua lỗ, ai bắn cờ qua hết sẽ chiến thắng.

3. Sóc siêng năng

Trò chơi này đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo. Người chơi sẽ điều khiển chú sóc đáng yêu đưa các viên bi về tổ, tránh xa các trướng ngại vật trên đường đi.

Chúng ta có thể tổ chức trò chơi theo nhóm hoặc chơi cá nhân. Cách làm và cách chơi vô cùng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Đặc biệt nhà các bạn có em nhỏ có thể tự làm giúp hạn chế việc sử dụng điện thoại di động.

Một số nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ âm nhạc được các bạn học sinh làm nên từ những đồ vật đã qua sử dụng. VD: xốp, vỏ chai, vỏ lon…

Cùng với sự thông minh và sáng tạo các bạn đã tạo nên 1 số đồ vật như : đàn piano, trống cơm, đàn T’rưng… Kết hợp cùng những hoạ tiết để làm cho chúng nổi bật hơn.

Một số mô hình nhà ở, trường học, nhà sàn…

  1. Mô hình cầu trượt

Được ứng dụng mặt phẳng nghiêng từ môn vật lí lớp 7. Mô hình được tạo nên từ những mảnh gỗ không còn sử dụng nữa và trang trí thêm vài chi tiết cho sản phẩm trở nên sinh động hơn.

  • Mô hình trường THCS Dương Quỳ

Đây chính là khuân viên trường THCS Dương Quỳ tạo nên với mục đích giúp cho mọi người có thể dễ dàng nhận ra ngôi trường hơn. Từ những bàn tay khéo léo của các bạn đã tạo nên những dãy nhà cao tầng vô cùng đẹp mắt. Nổi bật giữa sân trường là lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trong gió.
Cuối cùng là sản phẩm được chế tạo từ những chiếc chai, lọ đã bỏ đi. Chúng được ứng dụng để trồng cây cảnh hay đơn giản là trồng củ tỏi, củ hành lên đó. Ngày nay mọi người đều tận dụng những chiếc thùng xốp, thùng nhựa để trồng rau vô cùng tiện lợi.

Những sản phẩm trong nông nghiệp như máy cắt cỏ, cắt lúa hay thiết bị được chế tạo từ máy khoan để làm máy cưa; máy hàn thiếc với công tắc đóng mở, sử dụng lõi của pin tiểu để làm ngòi hàn. Một số sản phẩm khác như: cầu bập bênh thu nhỏ, máy bắn đá từ thời chiến tranh Mông Cổ. Những sản phẩm đó đều do các bạn học sinh thực hiện từ các mảnh gỗ bỏ đi, tái sử dụng để tạo thành.

Từ những thứ tưởng chừng như bỏ đi, với sự tìm tòi, sáng tạo và bàn tay khéo léo của các bạn đã tạo nên các sản phẩm vô cùng độc đáo. Những sản phẩm này đã góp phần tạo nên nhưng giá trị về mặt vật chất cũng như tinh thần, đồng thời còn giúp giảm thiểu vấn đề rác thải ảnh hưởng đến môi trường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: