Trường TH và THCS Lê Văn Tám, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích, lí thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống, trường TH và THCS Lê Văn Tám, thị xã Sa Pa đã tổ chức Ngày hội STEM với chủ đề “Khơi nguồn sáng tạo cùng STEM Lào Cai”.

Từ khi phát động cuộc thi, các em học sinh đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi, chế tạo để cho ra đời nhiều sản phẩm độc đáo. Từ việc lựa chọn thành viên, thành lập đội tuyển, phân công nhiệm vụ, lựa chọn sản phẩm…tất cả được lên kế hoạch thực hiện rất chu đáo. Không chỉ các em học sinh trong danh sách đội thi mà các thầy cô và các bạn học sinh khác trong lớp đều tham gia và ủng hộ rất nhiệt tình cho Ngày hội.

Mỗi sản phẩm STEM đều được học sinh lí giải nguyên lí hoạt động, các kiến thức khoa học được áp dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm trong cuộc sống. Ngày hội không chỉ dành cho những bạn học sinh có sản phẩm dự thi mà tất cả học sinh toàn trường đều được tham gia trải nghiệm. Không chỉ được vui chơi thỏa thích, các gian hàng trải nghiệm đều gắn với các bài học trên lớp thuộc các bộ môn như Toán học, Vật lí, Hóa học, Công nghệ… Chính vì thế, vừa được học, vừa được chơi, những bài học lí thuyết trong trang sách bỗng hiện ra thật sinh động và thú vị.

Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo tổ chuyên môn cùng với giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng tích hợp giáo dục STEM vào trong các tiết học, xây dựng câu lạc bộ STEM mỗi tuần hoạt động một buổi. Qua bàn tay khéo léo và khả năng sáng tạo của các em, nhờ sự yêu thích khoa học sự nhiệt tình của thầy cô, CLB đã làm ra nhiều sản phẩm đa dạng phong phú như làm giá đỗ, mô hình nhà nổi, chế tạo mô hình cầu bập bênh, lắp đặt hệ thống cảnh báo tàu đến, đèn báo chống trộm… Sản phẩm được làm từ nguyên liệu có sẵn, tận dụng những phế liệu, từ bộ lắp ghép lớp 5…Mặc dù nhiều sản phẩm chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng được sự tư vấn và góp ý của các thầy cô giáo, các em học sinh sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm của mình trong tương lai. Chắc chắn rằng, với những “bước chân” đầu tiên ngày hôm nay, các em sẽ còn tiến xa hơn nữa vận dụng lí thuyết vào thực hành, để tạo ra các sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống.

https://drive.google.com/file/d/1trIIto1WyICreJpyXcNDVWG_NPfxYwQJ/view?usp=sharing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: