Trường THCS Thị trấn Bắc Hà, Lào Cai

Trường THCS Thị Trấn Bắc Hà được thành lập vào ngày 1/9/1998. Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển cho đến nay cơ sở vật chất, đội ngũ, và học sinh đã đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển giáo dục toàn diện trên địa bàn. Là một đơn vị trường trọng điểm của huyện Bắc Hà trong những năm qua nhà trường đã đạt được nhiều thành tích về học sinh giỏi cấp tỉnh, số lượng học sinh thi đỗ trường chuyên hàng năm đều tăng. Và đặc biệt năm học 2020-2021 trường THCS Thị trấn Bắc Hà vinh dự được chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Cờ thi đua, và tiếp tục nhận Cờ thi đua của thủ tướng chính phủ trao tặng. 

Để thực hiện tốt chủ đề năm học 2021-2022 “Vì học sinh thân yêu”; xây dựng “Trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập”; gắn với mục tiêu: “Lấy chất lượng và hiệu quả đầu ra làm thước đo”; đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục; Trường THCS Thị Trấn Bắc Hà đã triển khai các nội dung giáo dục STEM tại nhà trường:    

Năm học này nhà trường có 32 giáo viên và 530 học sinh. Các thầy cô trong nhà trường đa số đều là cốt cán các bộ môn cấp huyện, cấp tỉnh. Học sinh nhanh nhẹn, tự tin trong thực hiện nhiệm vụ học tập và các hoạt động tập thể trong nhà trường. Nhận thức rõ vai trò của giáo dục STEM trong nhà trường nhằm trang bị cho  người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Những kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động STEM trong trường bao gồm các nội dung:

+ Xây dựng các chủ đề STEM trong các tiết học các bộ môn Toán học, Công nghệ, Khoa học tự nhiên.

+ Thành lập và hoạt động câu lạc bộ STEM trong trường

+ Tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM theo các chủ đề trong năm học

+ Cho học sinh tham gia nghiên cứu khoa học kĩ thuật

Hoạt động giáo dục STEM không tách rời các hoạt động giáo dục khác, mà có sự kết hợp hài hòa, phù hợp.

Trong các tiết học STEM học sinh rất hứng khởi khi thuyết trình các sản phẩm do chính các em làm ra. Và đặc biệt các em hiểu được ý nghĩa việc vận dụng kiến thức liên môn đã học trong thực tế.

Khi Hoạt động STEM kết hợp với các hoạt động Ngày hội Tiếng anh, hoạt động Đoàn, đội, hoạt động ngoại khóa… Tại hoạt động giáo dục này giáo viên, học sinh và khách mời được tham quan, chứng kiến, nghe “tác giả” sản phẩm là các em học sinh  giới thiệu, thuyết minh ý nghĩa thông tin về sản phẩm do mình tạo ra một cách hào hứng, sôi nổi, mạnh dạn, tự tin; trong không gian trưng bày mang đậm tính sáng tạo, thể hiện phong cách riêng và dấu ấn cá nhân.

Các sản phẩm trưng bày như: máy bắn đá, thuyền chở vật liệu, và nhạc cụ dân tộc… các đồ dùng được tái chế từ vật liệu đã qua sử dụng hay các mô hình khoa học áp dụng kiến thức liên môn vào thực tế như máy lọc nước, mô hình phiên chợ vùng cao Bắc Hà… cho thấy không chỉ có sự vào cuộc của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trong nhà trường mà còn huy động được sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của phụ huynh học sinh và sự quan tâm của Đoàn thanh niên trong việc tham gia cá hoạt động của trường.

Với ưu thế về kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải trong học tập đối với học sinh; các em học sinh có thêm một sân chơi giải trí lành mạnh, thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.  Đồng thời, các em biết cách phối hợp liên môn giữa các môn học khác nhau để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống; tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kĩ năng của học sinh, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường; góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em. Chuỗi các hoạt động này để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Với thế mạnh của STEM là nội dụng giáo dục tích hợp trường THCS Thị Trấn Bắc Hà đã đang và tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả tích cực hoạt động giáo dục này; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong  nhà trường.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: