Trường THCS Lý Tự, TP Lào Cai

Là một ngôi trường trọng điểm phía nam của TP Lào Cai, Trường THCS Lý Tự Trọng là điểm sáng về dạy học gắn với dạy học STEM. 

Trường đã thành lập CLB STEM từ năm 2017 và tổ chức nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn với nhiều chủ đề phong phú: tên lửa nước, đén lồng trung thu tự xoay, lập trình robot chinh phục đỉnh Fansipan, chuyển quà ra đảo bằng robot mini, Robot mini trượt tuyết, Robot đẩy quà, … Câu lạc bộ đã thu hút rất đông học sinh các khối lớp trong trường tham gia và không chỉ giúp các em vận dụng kiến thức liên môn vào thực hành mà còn rèn các kĩ năng tư duy, phản biện, hoạt động nhóm kiến tạo.

Trong giảng dạy, nhà trường tổ chức xây dựng các chủ đề dạy học STEM theo môn học. Các em được vận dụng luôn kiến thức của môn học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn như trong môn Vật lí, Sinh học, Địa lí, Công nghệ. Thầy Vũ Đức Tuyên đã thực hiện dạy tiết học chuyên đề tại Hội thảo cấp Tỉnh về giáo dục STEM.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Trường THCS Lý Tự Trọng là một trong những đơn vị có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đạt giải nhất, giải Nhì cấp thành phố, cấp Tỉnh. Điển hình như đề tài “Thùng rác thông minh” , “Kính cảnh báo ngồi sai tư thế” đạt giải khuyến khích cấp quốc gia trong cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai “ và cuộc thi sáng tạo robotics” do Trung ương đoàn tổ chức tại Hà Nội.

Trường THCS Lý Tự Trọng cũng là một trong những đơn vị tiên phong thắp lửa đến bao ngôi trường khác trong Tỉnh về dạy học STEM. Thầy Vũ Đức Tuyên – từng được mệnh danh là “thầy giáo từng bị chê “hâm” khiến học trò mê tít giáo dục STEM”  cùng các thầy cô giáo, các em học sinh nhà trường đã có nhiều hoạt động giao lưu, truyền cảm hứng tới các trường mầm non, phổ thông trong và ngoài thành phố, góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục STEM. 

Không chỉ là các hoạt động trong tỉnh, năm học vừa qua, học sinh của trường còn được tạo điều kiện thuận lời để tự tin, giao lưu, học hỏi với nhiều đội thi đến từ các trường THPT, đại học trong cả nước khi tham gia các cuộc thi như: Cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai” cấp quốc gia, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hay Ngày hội sáng tạo và công nghệ năm 2020.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: