Trường THCS Kim Đồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Trường THCS Kim Đồng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai là đơn vị rất tích cực trong việc triển khai hoạt động giáo dục STEM. Năm học 2019 – 2020 nhà trường xây dựng mô hình điển hình “Giáo dục STEM” được phòng giáo dục đánh giá cao và mang lại hiệu quả. Cùng năm học này, tập thể trường đạt Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. 

Năm học 2020 – 2021, Trường đăng cai Ngày hội STEM với chủ đề “Khơi nguồn đam mê” của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa, thu hút sự gia của 14 đơn vị trường học trong toàn thị xã và 3 trường giao lưu (Trường Tiểu học Sa Pa, Trường THPT số 1 Sa Pa và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS &THPT Thị xã Sa Pa). Trong ngày hội diễn ra các hoạt động phong phú như: Trưng bày sản phẩm sáng tạo, Khoa học vui, Chế tạo xích lô chở khách du lịch, Đưa nước về bản, Vận chuyển kháng thể tiêu diệt virus Corona…

Trong Ngày hội, Trường THCS Kim Đồng đạt giải Nhất toàn cuộc. Trường cũng tham gia và đạt nhiều kết quả trong các đợt giao lưu sáng tạo STEM giữa các trường THCS trọng điểm tỉnh Lào Cai : Giải Nhất làm cầu từ đất sét và tăm (lần thứ 3 tại Bảo Thắng), giải Nhất chế tạo máy bắn đá sáng tạo bằng cách sử dụng lực đàn hồi (lần thứ 5 tại Bảo Yên). Gần đây nhất, ngày 17/11/2021 trường tổ chức cuộc thi sáng tạo STEM chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam với 22 sản phẩm dự thi và 18 sản phẩm trưng bày. Một số sản phẩm chất lượng, sáng tạo và có tính ứng dụng cao có thể kể đến như máy rửa tay sát khuẩn tự động (lớp 8A6), máy nâng (lớp 9A4), vườn trang trí tưới tự động từ các sản phẩm tái chế (lớp 6A5), mô hình vườn cafe (lớp 8A5), máy nước tự động (lớp 6A1). 

Các hoạt động giáo dục STEM trong trường còn được tích hợp trong hoạt động giáo dục các môn học trên lớp. Câu lạc bộ STEM của trường hoạt động đều đặn, và nhà trường có một phòng trưng bày các sản phẩm STEM. 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: