Trường THCS Ngô Văn Sở, Lào Cai

Thực hiện Công văn số 3089/BGDĐT-GDTrH ngày 14/8/2020 của Bộ Giáo dục
và Đào tạo về việc thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học.Từ đầu năm học đến nay  Trường THCS Ngô Văn Sở đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục stem phù hợp với thực tế của nhà trường cụ thể như sau:

1. Xây dựng kế hoạch bài học theo chủ đề dạy học STEM

Trong năm học 2021 – 2022 dạy học theo chủ đề stem được thực hiện ở nhiều môn học đặc biệt là các môn: Toán xây dựng 4 chủ đề stem; Khoa học tự nhiên  xây dựng 11 chủ đề với tổng số tiết dạy 22 tiết trong đó (Phân môn Sinh xây dựng 4 chủ đề stem; Phân môn Hóa xây dựng 3 chủ đề stem, phân môn Lý xây dựng 2 chủ đề stem; Môn Công nghệ xây dựng 2 chủ đề stem. Nội dung bài học STEM bám sát nội dung chương trình của các môn học nhằm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo thời lượng quy định của các môn học trong chương trình. Học sinh thực hiện bài học STEM được chủ động nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu học tập để tiếp nhận và vận dụng kiến thức thông qua các hoạt động: lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề; thực hành thiết kế, chế tạo, thử nghiệm mẫu thiết kế; chia sẻ, thảo luận, hoàn thiện hoặc điều chỉnh mẫu thiết kế dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Các chủ đề stem đã thực hiện môn Hóa 8 thực hiện 1 chủ đề áp dụng với  6 lớp  tổng số12 tiết. 

2. Tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM
Hoạt động trải nghiệm STEM được tổ chức thông qua hình thức câu lạc bộ hoặc các hoạt động trải nghiệm thực tế cụ thể : Xây dựng được 3 câu lạc bộ  (stem em yêu khoa học và câu lạc bộ Mỹ thuật do tổ Sinh – Hóa – Địa – HĐGD phụ trách và câu lạc bộ khám phá stem do tổ Toán – Lý – Công nghệ phụ trách). Hoạt động của các câu lạc bộ được tổ chức thực hiện theo sở thích, năng khiếu và lựa chọn của học sinh một cách tự nguyện.

Trong thời gian qua các câu lạc bộ hoạt động mạnh mẽ và thu hút được nhiều học sinh tham gia với các hoạt động như: Làm giá đỗ (các em đã ươm thành công 12kg đỗ nguyên liệu và thành phẩm được 80kg giá cung cấp cho các thầy cô và phụ huynh trong nhà trường, ươm rau mầm và thu hoạch được 10 kg rau sạch), Thiết kế túi vải, gối tựa, hộp bút từ nguyên vật liệu vải vụn tạo ra được các sản phẩm đẹp có giá trị sử dụng, chế tạo thành công máy hút bụi mini. Tất cả các sản phẩm stem của các em đều có thể kinh doanh và sinh lợi nhuận gắn với mô hình nhà trường “ Chuyển đổi số gắn với khởi nghiệp”. Từ các hoạt động trên các em được học tập và vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế, phát huy tính sáng tạo, năng động của học sinh. 

Năm 2020 – 2021 nhà trường có 4 dự án khởi nghiệp tham gia, 01 dự án đạt giải khuyến khích. Năm học 2021 – 2022 các em đã có 23 dự án khởi nghiệp tham gia vòng thi sơ loại (vòng 1), 17 dự án được lọt vào vòng 2. Nhà trường đã thành lập ban giám khảo chấm 3 vòng và xếp hạng cho các dự án và lựa chọn dự án tiềm năng tham gia cấp thành phố. 

3. Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật
– Hoạt động này dành cho những học sinh có năng lực, sở thích và hứng thú với các hoạt động tìm tòi, khám phá khoa học, kỹ thuật giải quyết các vấn đề thực tiễn; trong những năm qua trường THCS Ngô Văn Sở đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông, tiếp nối truyền thống đó trong năm học 2021 – 2022 nhà trường đã triển khai và thực hiện nghiên cứu 6 dự án nghiên cứu (5 dự án thuộc lĩnh vực xã hội hành vi; 1 dự án thuộc lĩnh vực khoa học kĩ thuật) , các dự án đang hoàn thiện và chuẩn bị tổ chuẩn thi cấp trường để lựa chọn các dự án khả thi tham gia cấp thành phố.

Các hoạt động giáo dục stem của nhà trường luôn hấp dẫn và thu hút được nhiều học sinh tham gia. Qua các hoạt động đó học sinh được học, được khám phá, được sáng tạo, được vận dụng kiến thức vào thực tế. Đáp ứng được yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: