Phòng GD&ĐT Si Ma Cai Gian 1

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo nhiệm vụ năm học cấp THCS của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai về hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục STEM trong các đơn vị trường học, tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên thuộc bộ môn khoa học tự nhiên về cách hình thức tổ chức giáo dục STEM trong các nhà trường.

Chỉ đạo các đơn vị trường học tùy thuộc vào đặc thù từng môn học và điều kiện cơ sở vật chất tại đơn vị áp dụng phù hợp, linh hoạt các hình thức tổ chức giáo dục STEM như tổ chức dạy học chủ đề, ngày hội STEM, hướng dẫn học sinh các dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ….

Trong năm học 2020-2021, Phòng GD&ĐT đã tổ chức ngày hội STEM lần thứ nhất năm 2021 với chủ đề “Khơi nguồn đam mê, đánh thức trí tuệ”. Tham gia ngày hội có sự tham gia đông đủ của 41/41 đơn vị trường học (MN: 14, TH: 14, THCS: 13) với các sản phẩm từ việc triển khai hoạt động giáo dục STEM tại trường học. Ngày hội đã tạo được sức lan tỏa lớn về giáo dục STEM trên địa bàn huyện, tạo nguồn hứng khởi cho các thầy cô và các em học sinh đam mê khoa học với các hoạt động như gian hàng trưng bày các sản phẩm STEM, cuộc thi khoa học vui, cuộc thi chế tạo xe thế năng-động năng, trình diễn ro bot của các em học sinh đến từ thành phố Lào Cai.

Trong ngày hội STEM, Phòng GD&ĐT được Liên Minh STEM và Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai trao tặng 16 robot. Ngay sau đó, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Học viện Kidscode STEM xây dựng kế hoạch số 123/KH-PGD&ĐT ngày 26/2/2021 về tổ chức tập huấn robot cho cán bộ quản lý, giáo viên 08 trường học (04 trường Tiểu học, 04 trường THCS). Cán bộ, giáo viên các đơn vị trường tích cực tự học, tự nghiên cứu về lắp ráp và lập trình robot trên cơ sở tài liệu do Học viện Kidscode STEM  cung cấp, triển khai và hướng dẫn các em học sinh học lập trình.

Năm học 2021-2022, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trường tích cực triển khai các hoạt động giáo dục STEM thông qua tổ chức dạy học các chủ đề lồng ghép trong tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục của các môn học với một số chủ đề như: Làm giá đỗ, giá đỡ thủy lực, làm sữa chua, muối dưa chua, chế tạo xe thế năng- động năng, tạo các bức tranh từ lá cây…….Xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội STEM cấp huyện, hướng dẫn các đơn vị tổ chức cuộc thi thiết kế chủ đề dạy học STEM, STEAM, thành lập các câu lạc bộ STEM của các trường học, … tăng cường áp dụng giáo dục STEM trong trường học nhằm góp phần thực mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: