Giáo dục STEM ở mầm non, tiểu học, THCS tại vùng cao Bắc Hà, Lào Cai

Giáo dục STEM, STEAM là một trong những chìa khóa góp phần tạo nên những công dân toàn cầu, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng nhân lực của thế giới hiện đại. Giáo dục STEM, STEAM đã thực sự tạo được làn sóng mới trong hoạt động đổi mới phương  pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, tạo được bầu không khí đổi mới, sáng tạo trong tập thể sư phạm nhà trường và trong tập thể học sinh, là cơ hội đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, vận động được mọi nguồn lực trong và ngoài nhà trường, phục vụ cho sự nghiệp đổi mới của ngành giáo dục, góp phần tạo nên thế hệ học sinh yêu thích ứng dụng khoa học công nghệ liên môn để giải quyết các bài toán từ thực tiễn.

Ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo Dục & Đào Tạo huyện Bắc Hà, đã triển khai, chỉ đạo công tác giáo dục STEM, STEAM tới tất cả các cấp học từ Mầm Non, Tiểu Học và Trung học cơ sở trong toàn huyện. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá, kế hoạch thực hiện các chủ đề STEM, STEAM trong năm học. Bên cạnh đó Phòng Giáo dục đã tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn cho đội ngũ giáo viên trong toàn nghành giáo dục. Tạo cơ hội để cho đội ngũ các nhà giáo và các em học sinh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, được học những kiến thức khoa học, kiến thức liên môn và vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn, để thỏa sức trải nghiệm và sáng tạo.

Trong những ngày đầu, công tác giáo dục STEM, STEAM được triển khai và thực hiện chủ yếu ở các trường học thuận lợi của Huyện như Thị Trấn, Na Hối, Bảo Nhai, Bản Phố, Thải Giàng Phố …Hiện nay đã được triển khai đồng bộ tới 100% các trường học vùng cao của huyện từ cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Để hoạt động giáo dục STEM, STEAM đạt được hiệu quả cao nhất, các nhà trường thường xuyên tổ chức các chủ đề, tổ chức ngày hội STEM, STEAM cho học sinh tham gia, Thành lập các câu lạc bộ STEM, STEAM để hàng tuần các em được nghiên cứu và thực hành trải nghiệm.

Bên cạnh đó, các nhà trường luôn làm tốt công tác tuyên truyền, công tác xã hội hóa giáo dục, tận dụng sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, bà con nhân dân trên địa bàn các xã, các cá nhân và tổ chức xã hội…sưu tầm, ủng hộ nguyên vật liệu có sẵn từ địa phương, vật liệu gần gũi thiên nhiên như: Gỗ, tre, nứa, hộp bìa, lá, cây khô…để sử dụng làm vật liệu, học liệu cho học sinh nghiên cứu và thực hiện các dự án STEM, STEAM.

STEM không chỉ áp dụng trong các môn khoa học tự nhiên , mà còn áp dụng ở các môn Âm nhạc, Mỹ thuật: đó là các sản phẩm như bộ nhạc cụ bằng những nguyên liệu tái chế được tận dụng để sáng tạo từ vỏ hộp bánh, vỏ quả bầu khô, tre, dây nịt….

Đối với môn Mĩ thuật các em có thể tạo ra những bưu thiếp Chúc mừng các thầy cô giáo hay những giỏ hoa trang trí cho lớp học và phòng ở của các em.

Đối với môn Vật lí các em có thể tạo ra những máy nén thủy lực áp dụng trong ngành sửa chữa ô tô nhờ áp dụng các kiến thức về áp lực, áp suất chất lỏng và bình thông nhau. Hay nhờ kiến thức về sự nổi các em có thể chế tạo ra các thuyền chở hàng, đảm bảo các yêu cầu như rẻ và chở được nhiều hàng hóa. Các máy bắn đá cũng được các em tạo ra nhờ kiến thức đã học về đòn bẩy.

Nhờ các kiến thức về hóa học các em có thể tạo ra các pin điện hóa bằng củ quả, hay mô hình ADN được làm bằng ống mút và giấy phế liệu.

Ngôi chùa một cột, chiếc đèn ngủ cũng được các em chế tạo bằng gỗ, giấy…nhờ kiến thức về môn văn học.

Đối với các em học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở trong các trường học của huyện Bắc Hà, khi được tiếp cận vớ giáo dục STEM các em được học tích hợp các yếu tố về (Khoa học), (Công nghệ), (Kỹ thuật) và (Toán học) qua đó mang đến cho các em những kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tiếp cận kỹ năng toán học để phát triển khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác và áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Giáo dục STEM đã giúp các em không chỉ nâng cao về kiến thức mà còn cả kỹ năng mềm: tư duy sáng tạo, tư duy logic, làm việc nhóm, lập kế hoạch,….Hay nói một cách khác, STEM chính là môn học ứng dụng thực tế. Từ đó, rèn cho cho các em có được những tư duy đa chiều, thấu hiểu được lý thuyết của những môn học khô khan và cảm thấy hứng thú hơn với việc học tập. Đặc biệt giúp các em học sinh vùng cao Bắc Hà dần dần tiếp cận với công nghệ 4.0.

Đối với các cháu học sinh mầm non trong các trường học của huyện Bắc Hà, Con đường tới STEAM vô cùng thú vị, bởi ngoài 4 yếu tố các cháu được tiếp cận giống các anh chị cấp tiểu học và THCS: (Khoa học), (Công nghệ), (Kỹ thuật) (Toán học), thì các cháu được tiếp cận thêm một yếu tố đó chính là: Nghệ thuật.

Giáo dục STAEM giúp các cháu tham gia vào các hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế và có nhiều cơ hội để phát triển. Quan sát một đứa trẻ khi được trải nghiệm thực hiện dự án  STEAM sẽ thấy chúng tập trung, say sưa, trí tưởng tượng được sáng tỏ, trí tò mò được thỏa mãn và hơn hết tình yêu, niềm đam mê với khoa học và công nghệ được nảy sinh. Có cơ hội ứng dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế để tạo ra các sản phẩm có nghĩa: dự án Chong chóng (làm đồ chơi), dự án cây gia đình ( Lưu giữ ảnh gia đình bé), sáng tạo ra ngồi nhà cho bạn thỏ, bạn heo con; thiết kế trang phục cho bạn trai, bạn gái,  hay dự án bàn  tay rô bốt ( Giúp con người làm một số công việc nhỏ)….

Qua hoạt động trải nghiệm và sáng tạo với STEAM đã khơi dậy niềm yêu thích của trẻ, là tiền đề thuận lợi cho các bậc học sau, đặc biệt với các cháu học sinh ngành học mầm non huyện Bắc Hà với việc được tiếp cận STEAM từ sớm mang đã tới những lợi ích tuyệt vời, hỗ trợ và giúp các cháu khám phá bản thân, xây dựng cho các cháu có những kỹ năng cần thiết có thể vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Đến nay, giáo dục STEM, STEAM đã được nhân rộng tới toàn bộ các trường học trong toàn huyện, từ cấp mầm non, tiểu học và trung học Cơ Sở, trở thành phong trào thi đua học tập sôi nổi.

Và đến nay các em đã đưa được sản phẩm STEM, STEAM của huyện nhà ra một sân chơi có tầm cỡ lớn hơn đó là cuộc thi Robot cấp tỉnh.

Như vậy giáo dục STEM, giáo dục STEAM luôn tạo được nét hứng khởi trong đội ngũ nhà giáo và học sinh, góp phần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, bên cạnh đó trao truyền đến học sinh niềm yêu thích ứng dụng công nghệ vào đời sống, làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi và thoải mái hơn. Qua đó, học sinh sẽ có định  hướng rõ  hơn về các cơ hội nghề nghiệp trong tương lại qua những hiểu biết đa dạng về STEM, STEAM.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: