Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – TP Hà Nội

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, TP Hà Nội, đã triển khai Chương trình STEM từ năm học 2018-2019, với thời lượng 2 tiết/ tuần. Đối với khối 1-2-3, giáo viên chủ nhiệm trực tiếp giảng dạy STEM bằng tiếng Việt. Đối với khối 4-5, các tiết STEM được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản ngữ, để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh.

Giáo trình STEM “Engineering is Elementary” (EiE) của Mỹ đang được áp dụng tại trường và có sự điều chỉnh để phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018. Đây là giáo trình được thiết kế theo phương pháp “Học tập bằng truy vấn” (Inquiry-based Learning), mô hình 5E và áp dụng Quy trình thiết kế Kỹ thuật (Engineering Design Process – EDP), giúp học sinh tự tìm kiếm kiến thức và rèn luyện kỹ năng, dưới sự trợ giúp của các thầy cô giáo, nhấn mạnh vào phát triển 4 kỹ năng 4C của thế kỷ 21: Hợp tác (Collaboration), Giao tiếp (Communication), Sáng tạo (Creativity) và Tư duy phản biện (Critical Thinking). Khảo sát cho thấy hơn 90% học sinh của trường hứng thú với các tiết học STEM.

Trong các đợt nghỉ dịch Covid 19, nhà trường đã phát hành các hoạt động “STEM at home” trên các mạng xã hội, và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía phụ huynh và học sinh. Cả gia đình đã dành thời gian cùng học STEM với con và chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ với cộng đồng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: