Các hoạt động STEM của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình, TP.HCM, được triển khai từ năm 2015 đến nay và đã đạt được những kết quả nhất định. Một số hoạt động nổi bật trong số đó có thể kể đến: Câu lạc bộ Lý-Hóa-Sinh-Robot, Cuộc thi tên lửa nước, và các dự án STEM được tiến hành hằng năm.
Bộ ảnh dưới đây được trích từ dự án “Hóa học của những enzyme xanh” thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021. Dự án kết hợp các giờ thực hành tại trường và ở nhà, với sự tham gia của 124 học sinh từ ba lớp 11. Trong dự án, học sinh điều chế dung dịch Garbage Enzyme từ rác thải sinh hoạt, thiết kế logo, nhãn dán và làm infographic cho sản phẩm, thực hiện các thí nghiệm chuẩn độ và pha loãng, thiết kết powerpoint thuyết trình. Kết thúc dự án, các nhóm sẽ bảo vệ đề tài trước hội đồng phản biện trước khán giả, phần lớn là học sinh 3 khối của trường, đồng thời nghiên cứu bán sản phẩm và gây quỹ từ thiện.
Các sản phẩm dung dịch Enzyme điều chế từ rác thải sinh hoạt được đóng chai và trưng bày tại buổi bảo vệ dự án. Chai đựng dung dịch được thu hồi từ các chai nước đã qua sử dụng. Các nhóm dùng túi đựng sản phẩm bằng giấy, có thể sử dụng được nhiều lần, thay cho túi nhựa gây ô nhiễm môi trường.
Trong dự án, các nhóm được yêu cầu thiết kế infographic trình bày ngắn gọn và bắt mắt những thông tin liên quan đến sản phẩm của mình.
Dung dịch Enzyme vừa điều chế và sau khi điều chế 3 tháng được tiến hành chuẩn độ acid-base với chất chỉ thị phenolphtalein. Hoạt động này được thực hiện tại phòng thí nghiệm của trường nhằm kết hợp kiến thức về pH cũng như phát triển kĩ năng thực hành thí nghiệm cho học sinh.
Ngày hội “Hóa học của những enzyme xanh” diễn ra tại hội trường của trường với sự có mặt của học sinh, thầy cô và phụ huynh.
Người tham dự Ngày hội “Hóa học của những enzyme xanh” cũng là những khách hàng ủng hộ các sản phẩm của dự án nhằm gây quỹ từ thiện
Học sinh thuyết trình bảo vệ đề tài của nhóm tại hội trường trong Ngày hội “Hóa học của những enzyme xanh” trước 300 khán giả – gồm học sinh, phụ huynh, giáo viên và hội đồng phản biện.
Mua ủng hộ sản phẩm tại các gian hàng. Các em vui vì được góp một phần vào quỹ từ thiện của dự án.
Giáo viên từ các trường ở TPHCM tham quan các gian hàng và rất hứng thú với sản phẩm mà các nhóm đã điều chế.
Tại Ngày hội, khán giả được tham gia một số hoạt động như trả lời câu hỏi và bốc thăm may mắn để nhận quà. Trong ảnh: Giáo viên chủ nhiệm dự án trao quà cho các em học sinh.
Tổng số tiền bán sản phẩm thu được trong Ngày hội đã được Ban tổ chức lập thành một quỹ từ thiện. Các em học sinh đến Mái Ấm Tâm Bình (số 1 Đồng Đen, phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM) để tổ chức các hoạt động vui chơi và trao các phần quà cho các em tại Mái Ấm.